123
Lực lượng vũ trang đồng hành cùng đồng bào tôn giáo - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Lực lượng vũ trang đồng hành cùng đồng bào tôn giáo

Thứ Sáu, 18/09/2020, 18:21 [GMT+7]
In bài này
.

Thời gian qua, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã có những hoạt động thiết thực, hữu ích hướng tới giáo dân, chức sắc các tôn giáo. Qua đó góp phần thắt chặt tình quân - dân trong đồng bào tôn giáo.

Đại diện Bộ CHQS tỉnh tặng quà cho tổ chức Phật giáo nhân dịp Lễ Vu lan 2020.
Đại diện Bộ CHQS tỉnh tặng quà cho tổ chức Phật giáo nhân dịp Lễ Vu lan 2020.

Thực hiện mô hình “LLVT đồng hành cùng đồng bào tôn giáo”, mới đây Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh đã phổ biến kiến thức QP-AN cho tăng ni, phật tử tại chùa Liên Trì, TP.Vũng Tàu. Hàng trăm tăng ni, phật tử trên địa bàn TP.Vũng Tàu được nghe cán bộ, chiến sĩ truyền tải về quan điểm của Đảng, Nhà nước đối với nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; một số nội dung cơ bản liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo, những giá trị của tôn giáo đối với đời sống xã hội; những tấm gương hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc ...

Ngoài nội dung trên, báo cáo viên của Bộ CHQS tỉnh còn gợi mở, liên hệ thực tiễn trách nhiệm của công dân, của chức sắc, nhà tu hành tham gia xây dựng quê hương; đấu tranh với các quan điểm sai trái chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết tôn giáo; âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng tôn giáo và mối nguy hại do tác động mặt trái của mạng xã hội. “Mong rằng những bài học về tình yêu quê hương, đất nước mà buổi tuyên truyền mang lại sẽ giúp các tăng ni, phật tử thêm hiểu rõ trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ QP-AN, từ đó tích cực động viên con em tham gia nghĩa vụ quân sự; không tin lời xúi giục, kích động của kẻ xấu; góp phần bảo vệ và xây dựng Tổ quốc”, Hòa thượng Thích Quảng Hiển, Trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh chia sẻ.

Bên cạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thời gian qua, LLVT tỉnh đã có những đóng góp thiết thực hướng tới đồng bào tôn giáo. Đơn cử là việc làm đường nội bộ tại Giáo xứ Long Tân, huyện Đất Đỏ. Con đường này trước đây là đường đất, mùa nắng bụi bặm, mùa mưa lầy lội, gây khó khăn cho việc đi lại của giáo dân. Ngày 25/8 vừa qua, Bộ CHQS tỉnh đã trích 80 triệu đồng, đồng thời bố trí hơn 50 cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Công binh 46 và lực lượng dân quân huyện Đất Đỏ tham gia đổ bê tông toàn bộ tuyến đường trên. Sau 3 ngày thi công, tuyến đường rộng 3m, dài 80m đã hoàn thành trong niềm phấn khởi của giáo dân nơi đây. 

LLVT huyện Đất Đỏ tham gia dọn dẹp vệ sinh trên tuyến đường nội bộ tại Giáo xứ Long Tân, huyện Đất Đỏ.
LLVT huyện Đất Đỏ tham gia dọn dẹp vệ sinh trên tuyến đường nội bộ tại Giáo xứ Long Tân, huyện Đất Đỏ.

Cũng trong tháng 8/2020, Bộ CHQS còn trích 180 triệu đồng để xây 2 căn “Nhà tình nghĩa quân – dân” cho 2 hộ đồng bào công giáo có hoàn cảnh khó khăn thuộc Giáo xứ Long Tân (huyện Đất Đỏ) và Hội Thánh Tin lành Báp tít Đức tin (TT. Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc). Ông Nguyễn Văn Khánh (ấp Tân Hiệp, xã Long Tân, huyện Đất Đỏ) xúc động chia sẻ: “Nếu không có sự quan tâm của Bộ CHQS tỉnh và giáo xứ thì gia đình không biết đến bao giờ mới có thể xây được nhà để ở. Gia đình chúng tôi sẽ cố gắng vươn lên, chấp hành tốt chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để tỏ lòng biết ơn đối với sự giúp đỡ của LLVT tỉnh”.

Từ năm 2018 đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã phổ biến kiến thức QP-AN, chủ nghĩa yêu nước và truyền thống QĐND Việt Nam cho hơn 22.000 lượt tăng ni, phật tử, tu tập sinh; xây dựng 28 căn “Nhà nghĩa tình quân - dân” cho các gia đình đồng bào Phật giáo gặp khó khăn về nhà ở với tổng số tiền trên 2,5 tỷ đồng. Riêng trong năm 2020, Bộ CHQS tỉnh còn đồng hành cùng chùa Từ Quang (TP.Vũng Tàu) phát hơn 2.000 suất cơm miễn phí, 125 suất quà; đồng hành cùng chùa Chánh Giác (xã Suối Rao, huyện Châu Đức) phát 2.030 suất quà, đồng hành với chùa Long Khánh (xã Long Tân, huyện Đất Đỏ) phát 430 suất quà cho người nghèo với tổng số tiền trên 500 triệu đồng.

Theo Thượng tá Nguyễn Thành Trung, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, BR-VT là địa phương hội tụ nhiều tín đồ tôn giáo, như: Đạo Phật, Công giáo, Cao Đài và Tin Lành, với số lượng người theo đạo chiếm hơn 50% dân số. Xác định công tác dân vận, đặc biệt là trong lĩnh vực tôn giáo có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng nhằm góp phần củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, LLVT tỉnh sẽ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các chức sắc và tín đồ tôn giáo trong thực hiện nhiệm vụ QP-AN, bảo vệ Tổ quốc; xây dựng các công trình, nhà ở cho đồng bào tôn giáo có hoàn cảnh khó khăn, góp phần xây dựng, củng cố vững chắc đoàn kết quân - dân, đoàn kết lương giáo và khối đại đoàn kết dân tộc.

Bài, ảnh: MINH NHÂN

;
.