123
Chính phủ dự kiến cắt giảm tới 60% trong 5.900 điều kiện kinh doanh - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chính phủ dự kiến cắt giảm tới 60% trong 5.900 điều kiện kinh doanh

Thứ Sáu, 17/08/2018, 18:03 [GMT+7]
In bài này
.

Theo thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho biết tại buổi lễ công bố Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính (Chỉ số APCI 2018), Chính phủ dự kiến cắt giảm tới 60% trong 5.900 điều kiện kinh doanh.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trong 8 lĩnh vực được khảo sát của Chỉ số APCI, việc cắt giảm điều kiện kinh doanh và thủ tục kiểm tra chuyên ngành đã và đang được Chính phủ đặt trọng tâm cải cách trong năm 2018. Để đáp ứng mong đợi của cộng đồng DN, Chính phủ đã đặt chỉ tiêu và thời gian cụ thể: Rà soát và cắt giảm 50% về điều kiện kinh doanh và thủ tục kiểm tra chuyên ngành. Cho đến nay, về cơ bản các Bộ đã trình Nghị định về cắt giảm điều kiện kinh doanh theo yêu cầu của Chính phủ. Tính tới phiên họp Chính phủ tháng 7 vừa qua, các Bộ, cơ quan mới cắt giảm 900 điều kiện, tức hơn 12%. 

Dự kiến, với các Nghị định được ban hành trong thời gian tới, Chính phủ sẽ thực hiện được mục tiêu cắt giảm ít nhất 50% và có thể tới trên 60% tổng số điều kiện kinh doanh hiện hành. Trong đó, nổi bật như Bộ LĐTBXH dự kiến cắt hơn 65% số điều kiện; Bộ Y tế cắt hơn 72% số điều kiện; Bộ VHTTDL dự kiến cắt giảm 54%. Bộ NN-PTNT cũng cắt giảm rất mạnh. “Văn phòng Chính phủ sẽ có kênh đánh giá độc lập, làm rất kỹ, tránh tình trạng cắt giảm hình thức hoặc cắt điều kiện này mọc điều kiện khác. Kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu cũng vậy, cần chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm, áp dụng công nhận kết quả của các nước phát triển… những gì không cần thiết phải cắt bỏ”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

HÀ CHÍNH

;
.