123
Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ: Phát huy sáng kiến nhằm tối ưu hóa sản xuất - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ: Phát huy sáng kiến nhằm tối ưu hóa sản xuất

Thứ Tư, 30/10/2019, 19:03 [GMT+7]
In bài này
.

Thời gian qua, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đã có nhiều sáng kiến nâng cao hiệu quả an toàn trong vận hành, tối ưu hóa hoạt động sản xuất, kinh doanh, cung ứng điện ổn định, an toàn, hiệu quả.

Toàn cảnh Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ.
Toàn cảnh Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ.

Trong quá trình tham gia lao động trực tiếp, những kỹ sư, công nhân Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đã đưa ra những giải pháp cải tiến kỹ thuật, góp phần bảo đảm an toàn sản xuất điện cũng như khắc phục nhanh chóng những sự cố, tăng năng suất lao động. Mỗi giải pháp đều có khả năng áp dụng rộng rãi tại các đơn vị. Ngoài những đặc tính về kỹ thuật, các giải pháp còn thể hiện trí sáng tạo của người đề xuất trong việc thực hiện tối ưu hóa chi phí, hợp lý hóa trong sản xuất kinh doanh, đảm bảo khi đưa vào vận hành dễ dàng, thuận tiện hơn. Đội ngũ vận hành thường xuyên được đào tạo, nâng cao tay nghề để nắm bắt quy trình công nghệ mới và hiện đại, tiết giảm nhân sự quản lý vận hành, nâng cấp cải tiến thiết bị để nâng cao hiệu suất của tổ máy.

Song song đó, để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và năng suất lao động, công ty xây dựng kế hoạch đào tạo phù hợp với tình hình thực tế và định hướng cho sự phát triển nguồn nhân lực trong tương lai; khuyến khích cán bộ, công nhân viên đưa ra những ý tưởng sáng tạo vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty và trong công tác chuyên môn nghiệp vụ. Mới đây, thêm 6 giải pháp đang được công ty triển khai thực hiện như: Phần mềm kiểm tra, sát hạch, số hóa, lưu trữ quản lý an toàn điện của tác giả Nguyễn Tiến Thành; Giải pháp lập trình sửa đổi logic chương trình điều khiển khắc phục bảo vệ tổ máy do bất thường tín hiệu nhiệt độ gas tổ máy GT21/22 - Nhà máy Điện Phú Mỹ 2.1 của nhóm tác giả Nguyễn Bá Tuyển và Ngô Quang Thức; Giải pháp khắc phục dao động công suất do dao động tín hiệu đo nhiệt độ gió vào TK1 các tổ máy TBK PM4 của nhóm tác giả Trần Thiện Phú, Nguyễn Đức Khang, Võ Văn Minh; Giải pháp cải tiến mạch áp cho các VTHT tự dùng 6.6kV PM4 để hạn chế ảnh hưởng đến tổ máy và dễ dàng cô lập, xử lý khi xảy ra bất thường thiết bị của nhóm tác giả Lê Ngô Phú, Trần Văn Long, Võ Văn Minh; Giải pháp khắc phục hiện tượng nghẹt vòi đốt của các tổ máy TBK M701F PM1 trong quá trình chuyển đổi nhiên liệu của nhóm tác giả Hồ Văn Trình, Huỳnh Anh Bảo, Trương Văn Định; Xây dựng mô hình mô phỏng hệ thống chuyển đổi ATS điện tự dùng 6.6kV/400V của PM4 phục vụ điều tra, xử lý các bất thường thiết bị và công tác đào tạo của nhóm tác giả Nguyễn Xuân Hải, Nguyễn Tấn Tài, Trần Văn Long... Đây là những sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã được chứng minh hiệu quả rõ ràng trong thực tiễn, giúp công nhân vận hành thuận lợi hơn trong quá trình thao tác, quản lý vận hành, ngăn ngừa được sự cố. Cùng với nhiều giải pháp hợp lý hóa sản xuất khác, các sáng kiến này đã giúp Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ luôn duy trì vận hành đạt công suất thiết kế và nâng cao hệ số khả dụng của các tổ máy phát điện.

Theo lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ, công ty luôn lắng nghe, khuyến khích mọi giải pháp sáng tạo của người lao động trong quá trình làm việc, có những chính sách khen thưởng và đãi ngộ hợp lý cho người lao động tham gia đóng góp sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Từ thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hiện nay, đội ngũ cán bộ, kỹ sư đã làm chủ công nghệ vận hành và tiếp tục có nhiều sáng kiến hữu ích để công ty hoạt động ổn định, an toàn, hiệu quả. Trên nền tảng đó, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đang và sẽ tiếp tục hoàn thiện hơn nữa, tăng cường thi đua trong lao động sản xuất, phát huy tối đa nội lực, để đáp ứng yêu cầu phát triển ngày càng cao của công ty trong thời gian tới.

HOÀNG ANH

;
.