123
Thử nghiệm mô hình nuôi tôm sú thâm canh bằng ao nổi - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thử nghiệm mô hình nuôi tôm sú thâm canh bằng ao nổi

Thứ Hai, 14/09/2020, 19:38 [GMT+7]
In bài này
.

HTX Nông nghiệp Quyết Thắng (phường Long Hương, TP. Bà Rịa) cho biết, đang tiến hành thử nghiệm mô hình nuôi tôm sú thâm canh trong hồ nổi. Theo đó, trước đây, tôm sú thường được nuôi trong ao đất, với mật độ từ 10-30 con/m2. Nuôi bằng phương pháp này rủi ro cao và lợi nhuận không lớn. Do đó, HTX đã quyết định thử nghiệm mô hình nuôi tôm sú thâm canh công nghệ cao trong nhà lưới bằng ao nổi.

 Ông Nguyễn Kim Hương, đại diện HTX Quyết thắng cho biết, hiện nay, HTX đang thử nghiệm nuôi tôm sú trong 2 ao, tổng diện tích 400m2, với mật độ 100 con/m2, tức là gấp 5-7 lần thông thường. Có thể nuôi mật độ cao như vậy là vì nuôi trong ao nổi có nhiều ưu điểm. Cụ thể, các thông số của nguồn nước được kiểm soát bằng công nghệ cao. Các chất thải, chất bẩn tập trung lắng xuống khu trũng ở đáy ao nên người nuôi dễ vệ sinh hằng ngày. Việc các ao nằm trong nhà lưới cũng hạn chế tối đa ảnh hưởng không tốt của môi trường nên tôm phát triển nhanh, khỏe mạnh, ít hao hụt. 

Nếu lứa đầu thử nghiệm thành công, HTX sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này; đồng thời, nghiên cứu để áp dụng công nghệ tuần hoàn nước (RAS) vào nuôi tôm sú giống như đã làm thành công với tôm thẻ chân trắng, qua đó, tiếp tục tăng mật độ nuôi để nâng cao hiệu quả sản xuất.

HỒNG QUYÊN   

;
.