Làm gì để bảo vệ bản thân khi đi siêu thị, nhà hàng, khách sạn?

Thứ Tư, 18/03/2020, 22:22 [GMT+7]
In bài này
.

Khi đến những nơi đông người như trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, chợ,.. mỗi cá nhân phải làm gì để bảo vệ bản thân trong tình hình đại dịch COVID-19 đang hoành hành.

Nhân viên và khách hàng đeo khẩu trang để phòng, chống dịch COVID-19 tại siêu thị Co.op Mart.
Nhân viên và khách hàng đeo khẩu trang để phòng, chống dịch COVID-19 tại siêu thị Co.op Mart.

Mỗi cá nhân tự bảo vệ bằng cách thực hiện các nội dung sau:

Thứ nhất, luôn phải vệ sinh đôi bàn tay, đây là biện pháp đơn giản mà rất hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh. Rửa tay thường xuyên với xà bông và nước sạch, dung dịch sát khuẩn. Các thời điểm rửa tay cần thiết là sau khi ho, hắt hơi; sau khi cầm, nắm, tiếp xúc với các vật dụng có nguy cơ như: nút bấm thang máy, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can…; sau khi đi vệ sinh; sau khi vệ sinh cho trẻ; trước khi ăn; trước khi vào - ra khỏi khu dịch vụ.

Thứ hai, cần hạn chế đưa tay sờ lên mặt, mũi, miệng và không vào khu dịch vụ nếu có các biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, mệt mỏi hoặc nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Thứ ba, luôn che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn giấy. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

Thứ tư, luôn sử dụng khẩu trang đúng cách khi đến khu dịch vụ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và bỏ vào thùng rác khẩu trang sau khi sử dụng. Tuyệt đối không được khạc nhổ bừa bãi.

Trong thời gian ở khu dịch vụ, nếu bản thân thấy có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, đau họng hãy thông báo ngay cho người làm việc tại khu dịch vụ để được hướng dẫn và hỗ trợ.

Đối với Ban quản lý khu dịch vụ, cần thực hiện tốt một số việc như vệ sinh khu dịch vụ hàng ngày bằng các chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn hoặc pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu gia dụng (chứa khoảng 5% sodium hypochlorite) theo tỷ lệ 10ml dung dịch tẩy rửa với 1 lít nước để thành dung dịch có khả năng diệt virus, hoặc dung dịch chứa 0,05% clo hoạt tính sau khi pha để lau các bề mặt.

Cụ thể: Đối với nền nhà, tường, bàn ghế, các đồ vật trong phòng, gian bán hàng, khu chơi của trẻ em, khu vệ sinh chung: Khử khuẩn ít nhất 1 lần/ngày. Đối với vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, nút bấm thang máy, tay vịn lan can: Khử khuẩn ít nhất 2 lần/ngày. Bố trí đầy đủ dung dịch rửa tay khô tại sảnh đón tiếp, lối vào, sảnh chờ. Bảo đảm đủ nước sạch và xà bông (hoặc dung dịch rửa tay), giấy vệ sinh tại nhà vệ sinh.

Ban quản lý khu dịch vụ tăng cường thông khí tại các phòng, gian bán hàng, khu vui chơi… bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ hoặc các giải pháp phù hợp khác; hạn chế sử dụng điều hòa. Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy, hằng ngày thu gom chất thải và đưa đi xử lý. Cung cấp đầy đủ khẩu trang cho người làm việc có tiếp xúc với khách hàng. ăng cường bảo đảm  an toàn vệ sinh thực phẩm trong khu dịch vụ.

Mỗi cá nhân, tổ chức, đơn vị cần nâng cao ý thức trách nhiệm vì cộng đồng, thực hiện tốt công tác vệ sinh khử khuẩn đối với bản thân và các khu dịch vụ để góp phần phòng chống dịch bệnh COVID-19.

THÁI BÌNH

;
.