Tích cực chăm lo đời sống cựu thanh niên xung phong

Thứ Hai, 03/10/2022, 19:28 [GMT+7]
In bài này
.

Thời gian qua, Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) từ cấp tỉnh đến cơ sở đã đẩy mạnh các hoạt động nghĩa tình đồng đội, phối hợp triển khai nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên như: xây mới và sửa chữa nhà ở, cho hội viên vay vốn không tính lãi, tặng quà hội viên…

Hội viên Hội cựu TNXP  huyện Xuyên Mộc khui heo đất giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn.
Hội viên Hội cựu TNXP huyện Xuyên Mộc khui heo đất giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Những ngày đầu tháng 10, chúng tôi có dịp theo Hội cựu TNXP huyện Xuyên Mộc đến thăm, tặng quà gia đình ông Danh Sắc Kria, người dân tộc Khmer (ngụ tại ấp Nhân Trí, xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc), cựu TNXP. Ông Kria năm nay hơn 70 tuổi, mọi chi tiêu trong gia đình ông phụ thuộc vào khoản tiền lời buôn bán nhỏ, bữa được, bữa không nên rất khó khăn.

Hiểu được hoàn cảnh, chính quyền địa phương, Hội TNXP huyện Xuyên Mộc thường xuyên đến thăm hỏi, động viên gia đình ông Kria vượt qua khó khăn. Trong chuyến thăm lần này, gia đình ông được Hội Cựu TNXP huyện tặng 20 kg gạo, cùng các nhu yếu phẩm.

Ông Danh Sắc Kria bộc bạch: “Nghĩa tình TNXP giúp gia đình tôi có thêm động lực trong cuộc sống. Năm 2020 gia đình đã tôi được Hội cựu TNXP huyện Xuyên Mộc cùng nhà hảo tâm xây tặng ngôi nhà mới. Tôi cảm ơn Hội cựu TNXP và các ban, ngành, đoàn thể đã quan tâm, tạo điều kiện để hội viên chúng tôi vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống”.

Bên cạnh các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, Hội Cựu TNXP các cấp trên địa bàn tỉnh còn triển khai phong trào “Nuôi heo vàng vì nghĩa tình đồng đội”. Tham gia phong trào, mỗi hội viên tiết kiệm 1.000 đồng mỗi ngày để nuôi heo đất. Đến nay, các chi hội cựu TNXP trên địa bàn tỉnh đã nuôi được 810 con heo đất. Cuối năm, số tiền tiết kiệm từ mô hình này sẽ cho hội viên có nhu cầu vay từ 10-15 triệu đồng/hội viên không lãi suất để phát triển kinh tế gia đình như chăn nuôi, trồng trọt, buôn bán và mua thẻ BHYT tặng hội viên, thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ những hội viên bệnh tật, có hoàn cảnh khó khăn.

Đại diện Hội cựu TNXP huyện Xuyên Mộc thăm hỏi và tặng quà gia đình cựu TNXP  Danh Sắc Kria (giữa).
Đại diện Hội cựu TNXP huyện Xuyên Mộc thăm hỏi và tặng quà gia đình cựu TNXP Danh Sắc Kria (giữa).

Ông Nguyễn Thức, cựu TNXP huyện Châu Đức cho biết, từ nguồn vốn 10 triệu đồng do Hội Cựu TNXP cho vay, gia đình đã đầu tư nuôi dê. Đến nay, đàn dê của gia đình ông có 7 con dê sinh sản. Ngoài ra, trong năm, gia đình ông đã bán được 5 con dê thịt, bước đầu tạo được nguồn thu nhập ổn định. “Mô hình Nuôi heo vàng vì nghĩa tình đồng đội là một mô hình hay, rất cần được duy trì để hội viên có thêm điều kiện tiếp cận vốn vay phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững”, ông Nguyễn Thức nói.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hiện có hơn 1.740 hội viên cựu TNXP, sinh hoạt ở 68 chi hội các phường, xã, thị trấn. Trong 9 tháng đầu năm 2022, các cấp hội cựu TNXP đã phối hợp giải quyết chính sách cho hơn 100 người; thăm hỏi, tặng hơn 1.200 suất quà, 2 sổ tiết kiệm cho hội viên với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng; thăm, khám, phát thuốc miễn phí cho hơn 1.000 lượt cựu TNXP. 

Ông Nguyễn Như Hải, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh cho biết thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ hội viên, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện để hội viên vươn lên, sống vui, khỏe. Các cấp hội sẽ thường xuyên tổ chức chương trình vì nghĩa tình đồng đội, trợ giúp hội viên khó khăn… để thực sự trở thành điểm tựa vững chắc của cựu TNXP trên địa bàn.

Bài, ảnh: THÙY HƯƠNG

;
.