Gieo yêu thương đến người nghèo khó

Thứ Hai, 12/06/2023, 18:22 [GMT+7]
In bài này
.

Suốt 10 năm qua, quán cơm 2.000 đồng phục vụ người nghèo của Nhóm từ thiện Thiện Tâm luôn đỏ lửa. Và để quán duy trì thời gian dài như vậy là cả một hành trình đầy quyết tâm, kiên nhẫn của những người có tấm lòng bao dung, nhân hậu, yêu thương của các thành viên trong nhóm cùng sự chung sức của nhiều nhà hảo tâm.

Quán cơm 2.000 đồng (74/26A, Trương Công Định, TP.Vũng Tàu) là địa chỉ ăn cơm trưa quen thuộc của ông Trần Văn Thìn (trái), làm nghề chạy xe ôm ở Bến xe Vũng Tàu cùng nhiều người lao động tự do khác.
Quán cơm 2.000 đồng (74/26A, Trương Công Định, TP.Vũng Tàu) là địa chỉ ăn cơm trưa quen thuộc của ông Trần Văn Thìn (trái), làm nghề chạy xe ôm ở Bến xe Vũng Tàu cùng nhiều người lao động tự do khác.

Giúp người nghèo ấm lòng

Nằm sâu trong con hẻm nhỏ quanh co (74/26A, Trương Công Định, phường 3) nhưng quán cơm 2.000 đồng luôn đông khách. Đây là địa chỉ ăn trưa quen thuộc của nhiều người nghèo, khó khăn, làm nghề lượm ve chai, bán vé số, thợ hồ… Điều đặc biệt, khách chỉ cần bỏ ra 2.000 đồng sẽ có bữa ăn no, ngon miệng với đầy đủ các món mặn, xào, canh và tráng miệng.

Sau một buổi làm phụ hồ, bà Lê Thị Ngọc Giang (171/25/15, Nguyễn An Ninh, phường Thắng Nhì) ghé quán cơm 2.000 đồng ăn trưa và tấm tắc khen vì bữa nay có món thịt kho mắm ruốc. Bà Giang quê ở Bình Thuận, đến TP.Vũng Tàu sinh sống bằng nghề phụ hồ hơn 10 năm nay. Với gánh nặng trên vai nuôi 2 con và phụ con gái nuôi 2 cháu ngoại, bà cùng chồng phải làm đủ nghề để mưu sinh. 6 năm nay, trưa nào bà cũng đến quán này ăn để tiết kiệm chi phí, dành tiền nuôi con cháu. 

Làm nghề chạy xe ôm ở Bến xe Vũng Tàu, ông Trần Văn Thìn vẫn thường xuyên đến ăn trưa ở quán cơm 2.000 đồng. “Ở tiệm khác, họ bán suất cơm 30.000 đồng, tôi không đủ tiền mua. Còn cơm ở đây rất rẻ, lại ngon. Cảm ơn các nhà hảo tâm đã mở quán cơm ý nghĩa này, để những người nghèo như tôi vơi bớt gánh nặng chi phí cuộc sống”, ông Thìn bày tỏ.

Quán cơm 2.000 đồng do Nhóm từ thiện Thiện Tâm thành lập, khai trương ngày 19/5/2013. Quán mở cửa vào 11 giờ trưa các ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy hằng tuần. Liên tục 10 năm qua, ngày nào bếp cũng đỏ lửa. Đặc biệt, trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, quán tạm ngưng phục vụ tại chỗ, nhưng mỗi ngày vẫn nấu từ 200-300 suất cơm phục vụ tuyến đầu chống dịch và người nghèo.

Để duy trì quán là cả một hành trình đầy quyết tâm, kiên nhẫn của những người có tấm lòng bao dung, nhân hậu, yêu thương của nhóm từ thiện Thiện Tâm, cùng sự chung sức của nhiều nhà hảo tâm, tổ chức khác. 10 năm nay, bà Nguyễn Thị Ngọc Loan (01, Trần Nguyên Hãn, phường 1), thành viên nhóm Thiện Tâm vẫn luôn dậy sớm, cùng các chị đi chợ lựa từng con cá, miếng thịt ngon, bó rau tươi để nấu những bữa cơm ngon cho người nghèo khó. Ở quán, ngoài nấu nướng, người phụ nữ luống tuổi này cũng không nề hà việc dọn dẹp, rửa bát. “Tôi coi như nấu cơm cho người trong gia đình nên bao mệt nhọc đều cố gắng vượt qua hết. Thật vui vì tôi đã san sẻ bớt gánh nặng với người nghèo khó”, bà Loan bày tỏ.

Nhân lên những điều tốt đẹp

Bà Loan cùng nhiều người khác trong nhóm Thiện Tâm như bà Hồng Nương, bà Hoàng Ngân, chị Châu Trần, bà Hoàng Thủy, đặc biệt là sự dẫn dắt của người đứng đầu sáng lập quán cơm 2.000- sư cô Chơn Phước, mà bao bữa cơm ngon, chất chứa tình cảm yêu thương đến với người nghèo. Điều đáng quý là ngoài đóng góp tài chính, họ còn dành thời gian để nấu những bữa ăn tươm tất cho người nghèo. Họ vừa là chủ quán, vừa là người phục vụ chu đáo.

Sư cô Chơn Phước chia sẻ: “Điều tốt đẹp trong cuộc sống đó là sự sẻ chia. Và tôi thật hạnh phúc khi đã làm được điều đó đến người nghèo. Tôi luôn trân trọng các thực khách và mong lan tỏa tình yêu thương đến mọi người. Chỉ mong mình luôn khỏe mạnh để tiếp tục nấu những bữa cơm ngon cho người nghèo”.

Hằng ngày, quán phục vụ khoảng 300 suất ăn với mức giá 2.000 đồng. Số tiền bán cơm được góp vào quỹ từ thiện của nhóm Thiện Tâm để duy trì bếp ăn. Những năm qua, nhóm nhận được đồng hành của nhiều đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm cả về công sức lẫn vật chất để phục vụ cơm cho người nghèo. 10 năm nay, ông Lương Chí Vĩ, chủ nhà hàng Maxim’s đã lặng thầm đồng hành về vật chất với nhóm Thiện Tâm. “Ngoài ra, vợ tôi cũng đồng hành với nhóm Thiện Tâm, thường đến quán nấu nướng, hỗ trợ vật chất để phục vụ người nghèo. Ước mong quán sẽ luôn duy trì, phát triển để thêm nhiều người nghèo được hỗ trợ”, ông Vĩ nói.

“Lợi nhuận” lớn nhất của quán cơm này chính là nụ cười, niềm hạnh phúc trên khuôn mặt của người nhận lẫn người cho. Và điều nhóm Thiện Tâm mừng nhất là họ đã gieo yêu thương, để người khác biết sống và yêu thương nhau nhiều hơn.

Không chỉ duy trì quán cơm 2.000 đồng, nhóm Thiện Tâm còn tổ chức nhiều hoạt động quyên góp, tặng quà cho người nghèo, trẻ em nghèo, mồ côi ở các tỉnh Tây Nguyên; hay đến những vùng quê gặp bão lũ ở miền Trung để tặng quà cho người dân khó khăn. Nhân kỷ niệm 10 năm thành lập quán cơm 2.000 đồng, tối 8/6, nhóm tổ chức chương trình quyên góp thiện nguyện. Tính đến ngày 9/6, nhóm đã nhận được hơn 200 triệu đồng từ các nhà hảo tâm. Toàn bộ số tiền này nhóm ủng hộ để làm con đường tại ấp Tân Hưng, xã Tân Hiệp, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

Bài, ảnh: CẨM NHUNG

 
;
.