123
Ép nước, phủ kín bạt hạn chế ô nhiễm rác mùa mưa - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ép nước, phủ kín bạt hạn chế ô nhiễm rác mùa mưa

Thứ Hai, 14/09/2020, 19:48 [GMT+7]
In bài này
.

Hiện đang ở giai đoạn cao điểm của mùa mưa, do điều kiện thời tiết bất lợi, nên  công tác xử lý rác gặp không ít khó khăn. Đơn vị xử lý chất thải sinh hoạt của tỉnh đang phải áp dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm. Nhờ vậy, mùa mưa năm nay, mùi hôi đã giảm hẳn, nước mưa chảy tràn từ bãi rác đã cơ bản được kiểm soát.

Toàn bộ bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt đã được phủ kín bạt tránh tình trạng nước mưa  chảy tràn như mọi năm.
Toàn bộ bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt đã được phủ kín bạt tránh tình trạng nước mưa chảy tràn như mọi năm.

Theo Sở TN-MT, rác thải ứ đọng là một trong những nguyên nhân làm lây lan mầm bệnh, nhất là thời điểm vào mùa mưa. Ruồi nhặng, mùi hôi bốc lên từ các bãi rác thải là điều đáng lo ngại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy, đầu mùa mưa, Sở TN-MT đã yêu cầu các cơ quan chức năng phải chủ động từ khâu thu gom, vận chuyển rác thải đến nơi tập kết, xử lý nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ô nhiễm môi trường. Được biết, từ tháng 5 đến nay, lượng mưa trung bình đo được tại BR-VT là khoảng 1.500ml. Dự báo từ nay đến cuối tháng 10 vẫn còn cao điểm mùa mưa nên công tác xử lý rác thải cũng cần phải được giám sát chặt chẽ.

Những năm trước, vào cao điểm mùa mưa, người dân liên tục phản ánh tình trạng ruồi, muỗi, mùi hôi từ khu chôn lấp này phát tán, ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh. Năm nay, dự đoán được trước những áp lực của việc xử lý rác vào mùa mưa, nên từ đầu năm 2020, Công ty TNHH Kbec Vina đã tính đến các phương án nhằm hạn chế ảnh hưởng cả về mùi và nước rỉ rác chảy tràn theo nước mưa.

Theo ông Lee Sun Hack, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kbec Vina, trung bình mỗi ngày lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh phát sinh khoảng 900 tấn/ngày. Với khối lượng rác này nếu mùa nắng, lượng nước rỉ rác chỉ khoảng 200m3/ngày, nhưng mùa mưa lượng nước rỉ rác tăng lên khoảng 350m3/ngày. Do việc xử lý rác sinh hoạt đang áp dụng theo phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh nên việc xử lý rác vào mùa mưa cũng vất vả hơn do bãi chôn lấp thường xuyên bị mưa ướt, ngập.

Chỉ tay về phía bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt rộng 15ha, ông Lee Sun Hack cho biết, năm nay toàn bộ 15ha diện tích 2 bãi chôn lấp đã được phủ bạt kín nên khi mưa sẽ không còn hiện tượng chảy tràn như những năm trước. Theo quy trình, rác thải sinh hoạt được các huyện, thị xã, thành phố thu gom và vận chuyển đến bãi chôn lấp của Công ty TNHH Kbec Vina bằng các phương tiện chuyên dụng. Khi các phương tiện vận chuyển đến bãi chôn lấp, bộ phận tiếp nhận kiểm tra và cân khối lượng cả rác và phương tiện vận chuyển bằng trạm cân. Cũng theo ông Lee, đối với rác sinh hoạt, do hàm lượng chất hữu cơ lớn và độ ẩm cao nên công ty phải đưa vào trạm ép rác để tách nước rỉ rác nhằm tăng hiệu quả quá trình xử lý rác, giảm mùi hôi và gia tăng tính ổn định của nền rác trong bãi chôn lấp. Sau khi thực hiện phun hóa chất khử mùi để loại bỏ mùi hôi, rác chôn lấp được trải và đầm nén bằng các thiết bị và phương tiện chuyên dụng và phủ đất. Cuối cùng là dùng bạt nhựa để phủ kín lên khối rác đã chôn lấp.

Mới đây, Trung tâm quản lý các khu xử lý chất thải vừa tiến hành kiểm tra khu xử lý chất thải sinh hoạt. Ông Mai Quang Thảo, Trưởng Phòng Quản lý chất lượng Trung tâm quản lý các khu xử lý chất thải cho biết, đoàn đã kiểm tra thực tế hiện trường các khu đang tiếp nhận, xử lý rác thải tại Công ty TNHH Kbec Vina. Cụ thể, toàn bộ diện tích 2 bãi chôn lấp (15ha) đã được phủ bạt kín, không có hiện tượng nước mưa chảy tràn từ bãi rác. Diện tích 2.700m2 trong bãi, dùng để chôn lấp chất thải sinh hoạt hàng ngày, vừa chôn lấp, đơn vị xử lý vừa tiến hành phun chế phẩm khử mùi, diệt ruồi, phủ đất cao 3m sau đó nén đất chặt. Nhờ các khâu xử lý rác chặt chẽ nên mùa mưa năm nay, vấn đề ô nhiễm từ bãi rác đã cơ bản được kiểm soát.

Bài, ảnh: QUANG VŨ

;
.