123
Vàng rớt giá, dầu vọt lên mức cao nhất trong hơn một tháng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Vàng rớt giá, dầu vọt lên mức cao nhất trong hơn một tháng

Thứ Sáu, 31/08/2018, 19:57 [GMT+7]
In bài này
.

Giá dầu thế giới ngày 31-8 vọt lên mức cao nhất trong hơn một tháng, trước những dấu hiệu về tình trạng gián đoạn nguồn cung từ Iran, Venezuela và sự sụt giảm lượng dầu dự trữ của Mỹ.

Một cơ sở sản xuất dầu của Aramco (Saudi Arabian).
Một cơ sở sản xuất dầu của Aramco (Saudi Arabian).

Chốt phiên này, giá dầu Brent tăng 63 xu Mỹ lên 77,77 USD/thùng; còn giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) tăng 74 xu lên 70,25 USD/thùng, sau khi có thời điểm vọt lên 70,50 USD/thùng. Các nhà giao dịch cho biết giá của 2 mặt hàng này đều từng vọt lên mức cao nhất trong hơn một tháng.

Giá dầu Brent đã tăng gần 10% trong 2 tuần qua, do những lo ngại về sự thắt chặt nguồn cung trong những tháng tới, do lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Iran. Ước tính, lượng dầu xuất khẩu của Iran sẽ giảm xuống khoảng 2 triệu thùng/ngày trong tháng Tám, so với mức đỉnh 3,1 triệu thùng/ngày trong tháng Tư, khi các nhà nhập khẩu giảm lượng đơn đặt hàng, trước sức ép từ Mỹ.

Một thống kê khác cho thấy lượng dầu xuất khẩu của Venezuela, thành viên của OPEC, cũng giảm tới 50% trong những năm gần đây và rơi xuống khoảng 1 triệu thùng/ngày.

Bên cạnh đó, số liệu về lượng dầu dự trữ của Mỹ cũng là nhân tố hỗ trợ giá “vàng đen”. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), trong tuần tính đến ngày 24-8, dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến xuống 405,79 triệu thùng.

* Cùng ngày, giá vàng thế giới giảm xuống dưới mốc 1.200 USD/ounce, trước sự mạnh lên của đồng USD theo sau số liệu khả quan về kinh tế Mỹ. Cụ thể, giá vàng giao ngay tại Mỹ có thời điểm giảm 0,6% xuống 1.198,84 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 12-2018 giảm 6,5 USD (0,5%) xuống 1.205 USD/ounce. Nhà phân tích Carsten Menke thuộc Julius Baer, nhận định mặc dù giá vàng có triển vọng tăng cao hơn trong trung và dài hạn, song giá mặt hàng này đang đối mặt với thách thức trong ngắn hạn, do sự mạnh lên của đồng USD.

Theo AFP

;
.