123
Kỳ 4: Lạ miệng với heo quay mắc mật - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
ẨM THỰC BA MIỀN HỘI TỤ

Kỳ 4: Lạ miệng với heo quay mắc mật

Thứ Năm, 12/11/2020, 21:25 [GMT+7]
In bài này
.

Heo quay là món ăn phổ biến, có mặt ở mọi tỉnh, thành trong cả nước. Mỗi vùng miền có bí quyết riêng tạo nên món heo quay mang đặc trưng. Trong đó, heo quay mắc mật Lạng Sơn là một trong những món đặc sản, đã theo chân người Lạng du Nam. 

Chị Lê Thị Thùy Dương, chủ lò heo quay Lạng Sơn chuẩn bị heo, vịt quay  để bán.
Chị Lê Thị Thùy Dương, chủ lò heo quay Lạng Sơn chuẩn bị heo, vịt quay để bán.

Nhắc đến heo quay, vịt quay, nhiều người dân Vũng Tàu sẽ nhớ đến những quán heo quay trên đường Nguyễn Tri Phương, phường 7. Trong đó, heo quay Lạng Sơn (số 6, Nguyễn Tri Phương, phường 7, TP. Vũng Tàu) là một trong những quán lâu năm. Chị Lê Thị Thùy Dương, chủ quán cho biết, năm 2002, người bác ruột chị từ Lạng Sơn vào TP. Vũng Tàu mở lò heo quay, vịt quay mắc mật. Ở vùng đất mới, món ăn này nhanh chóng được thực khách đón nhận vì có hương vị riêng. Được người bác truyền nghề, từ năm 2005, chị Dương cũng mở quán heo quay, vịt quay trên đoạn đường này. 

Heo quay, vịt quay Lạng Sơn dùng gia vị tự nhiên như: lá mắc mật, các loại hoa, quả ở vùng núi rừng phía Bắc (mắc khén, hạt dổi) để thịt giữ được nguyên chất ngọt. Theo một chủ quán heo quay, muốn da heo vàng ruộm, trước khi quay, người thợ pha mật ong với giấm rồi quết đều lên lớp da heo. Khi lò quay đủ nóng và đều lửa mới đặt heo lên quay. Trong quá trình quay, người thợ phải quan sát, nếu thấy da heo phồng chỗ nào thì chọc kim để xì hơi, đồng thời quết dầu ăn đều tay cho heo khỏi bị cháy.

Heo quay mắc mật Lạng Sơn.
Heo quay mắc mật Lạng Sơn.

Sự khác biệt của heo quay mắc mật Lạng Sơn ở chỗ da heo không phồng như heo quay bình thường mà giòn và mịn hơn, có màu vàng mật. Đưa miếng thịt heo quay lên miệng, mùi thơm của thịt quyện trong lớp da giòn và lá mắc mật, càng ăn càng thấy thích thú. Để chống ngán, heo quay được ăn kèm dưa cải chua và các quán heo quay thường chuẩn bị sẵn giao cho khách khi mua thịt. Nước chấm là nước rỉ từ thịt quay, đọng lại trong bụng heo, được trộn các loại gia vị (lá mắc mật, quả dổi, mắc khén). Đây cũng chính là điều khiến cho heo quay Lạng Sơn “không đụng hàng” với heo quay ở những vùng đất khác.

Chị Dương cho biết, lá mắc mật giúp tăng vị ngọt và độ bùi cho thịt quay. Ngoài ra, lá và trái mắc mật còn chứa protein, sắt, mangan, canxi giúp lợi mật, kích thích tiêu hóa, tốt cho gan. Món vịt quay Lạng Sơn cũng được chế biến, tẩm ướp gia vị tương tự như món heo quay, cho lớp da vàng mật, giòn, béo mà không ngán. 

Anh Trần Văn Hiếu (ngụ đường Trương Công Định, TP. Vũng Tàu) là khách quen của quán heo quay Lạng Sơn. Anh cho hay: “Thịt heo và thịt vịt mềm, béo, vị ngọt quyện lẫn hương thơm của lá và quả mắc mật, tạo nên hương vị riêng. Thỉnh thoảng gia đình tôi lại mua về dùng để đổi món”.

Mỗi bộ phận của heo quay lại có sức hấp dẫn riêng. Người thích ăn nguyên con, người thích ăn miếng. Trong đó, phần ngon nhất là ba rọi và sườn vì vừa có nạc, vừa có mỡ. 

Hiện nay, giá heo quay mắc mật tại quán heo quay Lạng Sơn là 320 ngàn đồng/kg; vịt quay mắc mật giá 300 ngàn đồng/con. Thực khách muốn thưởng thức món ngon này có thể đặt hàng qua số điện thoại: 02543.523.861 - 0989253369 để được giao hàng tận nơi.

Bài, ảnh: PHI DŨNG

 
;
.