123
Nơi ấy quê nhà - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
 • Kỳ 1: Giò bê Nghệ An Kỳ 1: Giò bê Nghệ An
  Tết, thích nhất là việc dành thời gian kỳ công chế biến hoặc lục tìm chỗ đặt hàng để thưởng thức bằng được những món của quê hương, vốn đã quá lạ trong ngày thường bận rộn. Mà nói đến sản vật 3 miền, ít có nơi nào hội đủ như ở BR-VT. Thành ra, Tết ở BR-VT, món ngon gì cũng có.
  .
 • Nghề Nghề "muôn năm cũ"
  Tết đến, những người làm nghề đánh bóng lư đồng lại bày biện dụng cụ đã gần như ngủ yên trong cả một năm, bắt đầu phục vụ khách hàng, là "những người quen năm cũ"…
  .
 • Ông đồ cho chữ - Nét đẹp văn hóa ngày Tết Ông đồ cho chữ - Nét đẹp văn hóa ngày Tết
  Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già Bày mực tàu, giấy đỏ Bên phố đông người qua
  .
 • Kỳ 6: Bonsai Kỳ 6: Bonsai "độc", lạ đón Xuân
  Từ bùng binh mới Hòa Long rẽ vào tuyến tránh Quốc lộ 56, chạy về hướng TP. Bà Rịa, khoảng gần 2km, nhìn qua bên trái, những chậu bonsai cổ thụ các kiểu được đặt ven đường gây ấn tượng mạnh với khách. Đó là những tác phẩm của vựa bonsai Phúc Lộc chuẩn bị phục vụ thị trường dịp Tết Tân Sửu.
  .
 • Kỳ 5: Ánh mắt reo vui ở làng hoa Phước Trung Kỳ 5: Ánh mắt reo vui ở làng hoa Phước Trung
  Mùa Tết là vụ chính của làng hoa Phước Trung (xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ). Những ngày này, nhiều hộ dân Phước Trung đang ngày đêm chăm sóc để hoa nở đúng dịp, kịp phục vụ thị trường Tết.
  .
 • Kỳ 4: Lãng mạn giữa vườn hoa thạch thảo Kỳ 4: Lãng mạn giữa vườn hoa thạch thảo
  Những ngày giáp Tết, vườn hoa thạch thảo ở phường Phước Hưng, TP. Bà Rịa đang vào độ khoe sắc. Từng luống hoa trải dài, nhuộm màu tím ngắt khiến du khách như lạc vào cánh đồng hoa oải hương đầy lãng mạn của nước Pháp.
  .
 • LÀNG HOA HỐI HẢ VÀO MÙA TẾT - Kỳ 3: Vườn hồng rực rỡ chào Xuân LÀNG HOA HỐI HẢ VÀO MÙA TẾT - Kỳ 3: Vườn hồng rực rỡ chào Xuân
  Những ngày này, các chủ vườn hồng trên địa bàn tỉnh đang tất bật với việc chăm bón để hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu. Thỉnh thoảng, vài chậu hoa bung nở rực rỡ trong nắng cuối Đông như níu chân khách tham quan.
  .
 • Kỳ 2: Về vựa lan An Nhứt Kỳ 2: Về vựa lan An Nhứt
  Huyện Long Điền không chỉ có nghề đúc chuông đồng, nghề làm bánh tráng hay nghề khai thác thủy hải sản mà còn là nơi có nhiều hộ trồng hoa lan. Trong đó, vùng tập trung đông nhất là xã An Nhứt với những vườn lan rực rỡ.
  .
 • Xuân về trên làng hoa Kim Dinh Xuân về trên làng hoa Kim Dinh
  Những ngày này, đến phường Kim Dinh (TP. Bà Rịa), khách như lạc vào xứ sở của các loài hoa. Người dân Kim Dinh đang hối hả chăm bón, tỉa nụ, tỉa cành để hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
  .
 • Kỳ 7: Ngân vang những điệu chèo Kỳ 7: Ngân vang những điệu chèo
  Nhiều năm qua, CLB Biển Xanh là điểm hẹn của những người yêu bộ môn nghệ thuật hát chèo. Mặc dù không phải là những nghệ sĩ chuyên nghiệp nhưng các thành viên CLB rất có ý thức gìn giữ và truyền lửa đam mê các điệu chèo cho thế hệ mai sau.
  .
 • VĂN HÓA BA MIỀN HỘI TỤ - Kỳ 6: Ngọt ngào giai điệu quê hương VĂN HÓA BA MIỀN HỘI TỤ - Kỳ 6: Ngọt ngào giai điệu quê hương
  Không duyên dáng, thướt tha như quan họ Bắc Ninh, chẳng mùi mẫn như đờn ca tài tử, cải lương, những tác phẩm "giai điệu quê hương" nhẹ nhàng, trữ tình đã mang đến cho người nghe những giây phút ngọt ngào, sâu lắng.
  .
 • Kỳ 5: Đờn ca tài tử trong đời sống người dân phố biển Kỳ 5: Đờn ca tài tử trong đời sống người dân phố biển
  Đờn ca tài tử (ĐCTT) là dòng nhạc dân tộc của Việt Nam, đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, với phạm vi ảnh hưởng ở 21 tỉnh, thành phía Nam, trong đó có Bà Rịa-Vũng Tàu.
  .
 • Kỳ 4: Đam mê nghệ thuật tuồng cổ Kỳ 4: Đam mê nghệ thuật tuồng cổ
  Nghệ thuật tuồng cổ là một hình thức ca kịch độc đáo và đặc sắc, có từ lâu đời tại BR-VT. Bộ môn nghệ thuật này phát triển khá mạnh tại một số xã, phường của TP. Vũng Tàu, TP. Bà Rịa, TX.Phú Mỹ…
  .
 • Kỳ 2: Giữ lửa đam mê quan họ Kỳ 2: Giữ lửa đam mê quan họ
  Tại CLB Quan họ Giao Duyên Vũng Tàu, thế hệ đi trước truyền lửa đam mê cho lớp sau, với mong muốn giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của quê hương.
  .
 • Kỳ 1: Kỳ 1: "... Xôn xao câu quan họ"
  Vì yêu quê hương, yêu làn điệu quan họ thiết tha, mộc mạc, những liền anh, liền chị xa quê đã cùng nhau thành lập Câu lạc bộ quan họ Giao Duyên ở TP.Vũng Tàu (CLB quan họ Giao Duyên Vũng Tàu). Từ đó, những làn điệu quan họ Bắc Ninh say đắm lòng người đã theo chân các liền anh, liền chị đến với xứ biển.
  .
 • Kỳ 7: Trong lành giữa phố thị Kỳ 7: Trong lành giữa phố thị
  Nằm giữa lòng thị trấn Phước Bửu, hồ Xuyên Mộc mang đến một không gian vô cùng thanh bình, yên ả.
  .
 • Kỳ 6: ĐÁ ĐEN - Đưa dòng nước sạch đến cư dân Kỳ 6: ĐÁ ĐEN - Đưa dòng nước sạch đến cư dân
  Không chỉ phục vụ tưới tiêu cho hoa màu, hồ Đá Đen còn cung cấp nước sinh hoạt cho hàng trăm ngàn hộ dân trên địa bàn tỉnh. Để có nguồn nước sạch, các DN cấp nước phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt về sản xuất nước an toàn.
  .
 • Kỳ 5: Đá Đen - mạch sống của cư dân BR-VT Kỳ 5: Đá Đen - mạch sống của cư dân BR-VT
  Hồ Đá Đen có dung tích 34 triệu m3, cung cấp nước sinh hoạt cho 90% hộ dân sinh sống trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, hồ Đá Đen là một trong những công trình thủy lợi quan trọng nhất của tỉnh.
  .
 • Kỳ 4: Hồ Quang Trung 2 - nguồn dự trữ nước ngọt cho Côn Đảo Kỳ 4: Hồ Quang Trung 2 - nguồn dự trữ nước ngọt cho Côn Đảo
  Hồ Quang Trung 2 là nguồn dự trữ và cung cấp nước chính cho huyện Côn Đảo. Hồ có vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế và bảo đảm đời sống cho nhân dân huyện đảo.
  .
 • Kỳ 3: Hoang sơ hồ Đá Bàng Kỳ 3: Hoang sơ hồ Đá Bàng
  Nằm trên địa phận hai huyện Châu Đức và Đất Đỏ, Đá Bàng là hồ nước nhân tạo được hình thành vào tháng 11/1983, cung cấp nước cho 3 địa phương: Long Điền, Đất Đỏ và TP.Bà Rịa.
  .
 • KHÁM PHÁ CÁC CÔNG TRÌNH HỒ THỦY LỢI - Kỳ 2: Hồ Sở Bông KHÁM PHÁ CÁC CÔNG TRÌNH HỒ THỦY LỢI - Kỳ 2: Hồ Sở Bông
  Hồ Sở Bông là hồ thủy lợi nhân tạo được xây dựng từ năm 1993. Hồ Sở Bông phục vụ nhu cầu tưới cho khoảng 150ha lúa, hoa màu của xã Long Mỹ và thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ), ứng cứu khi xảy ra hạn hán, chữa cháy rừng.
  .
 • KỲ 1: Hồ Tầm Bó - Dòng nước mát cho những mùa trái ngọt KỲ 1: Hồ Tầm Bó - Dòng nước mát cho những mùa trái ngọt
  Nằm trên địa phận ấp Công Thành, xã Quảng Thành, Tầm Bó là hồ nhân tạo lớn nhất của huyện Châu Đức. Hồ có vai trò đặc biệt quan trọng trong sản xuất nông nghiệp của huyện.
  .
 • Kỳ 7: Quần thể di tích Đình thần An Ngãi Kỳ 7: Quần thể di tích Đình thần An Ngãi
  Tồn tại đã hàng trăm năm nay, đình thần xã An Ngãi (huyện Long Điền) trở thành một phần trong đời sống tâm linh của người dân địa phương.
  .
 • Kỳ 6: Đình thần Phước Thọ và sắc phong vua ban Kỳ 6: Đình thần Phước Thọ và sắc phong vua ban
  "Đình thần Phước Thọ (ấp Phước Trung, TT. Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ) được vua Tự Đức ban sắc phong thần Nguyễn Trung Trực là Thành hoàng bổn cảnh được thờ phụng trong đình. Đến nay, bản sắc phong vẫn còn được lưu giữ như báu vật", ông Trần Văn Sơn, Phó Ban Tổ chức Đình thần Phước Thọ tự hào giới thiệu.
  .
 • Kỳ 5: Tổ đình Thiên Thai – nơi gắn với tinh thần yêu nước phụng đạo Kỳ 5: Tổ đình Thiên Thai – nơi gắn với tinh thần yêu nước phụng đạo
  Tổ đình Thiên Thai ẩn mình dưới chân núi Dinh Cố, tọa lạc tại ấp Phước Trung, xã Tam Phước, huyện Long Điền. Gần 100 năm tuổi, Tổ đình Thiên Thai không những được nhiều người biết đến bởi cảnh quan, kiến trúc mà còn gắn liền với nhiều câu chuyện ly kỳ của người sáng lập nên, với chủ trương chấn hưng Phật giáo ở vùng Nam Bộ.
  .
 • Kỳ 4: Ngôi đền đốt 3 lần không cháy Kỳ 4: Ngôi đền đốt 3 lần không cháy
  Trước đây, xã Hắc Lăng có 2 đền thờ gồm: Đền Diên công và Đền Châu Quận công. Năm 1946, Đền Châu Quận công bị đốt cháy rụi nên Ban Tế tự đem bài vị về phối thờ trong Đền Diên công (sau này đổi tên thành Đình thần Hắc Lăng).
  .
 • Kỳ 3: Ngôi miếu trăm năm và giai thoại linh thiêng Kỳ 3: Ngôi miếu trăm năm và giai thoại linh thiêng
  Miếu Bà Đồng Xoài (tổ 12, ấp Bắc 3, xã Hòa Long, TP.Bà Rịa), đã có tuổi thọ hàng trăm năm và mang theo giai thoại thể hiện mong ước an yên, mưa thuận gió hòa.
  .
 • MIẾU, ĐÌNH XƯA VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN KỲ BÍ - Kỳ 2: Đình thần Phước Hưng - Nơi thờ vị võ tướng nhà Nguyễn MIẾU, ĐÌNH XƯA VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN KỲ BÍ - Kỳ 2: Đình thần Phước Hưng - Nơi thờ vị võ tướng nhà Nguyễn
  Đình thần Phước Hưng tọa lạc tại ấp Lò Vôi, xã Phước Hưng, huyện Long Điền. Đình là nơi thờ phụng ông Võ Tánh - người được xưng tụng là một trong "Gia Định tam hùng".
  .
 • Kỳ 1: Giai thoại về cái giếng cổ Kỳ 1: Giai thoại về cái giếng cổ
  Tọa lạc trên triền Núi Lớn (90, Trần Phú, phường 5, TP. Vũng Tàu) là một ngôi miếu có tên gọi Giếng Ngự, bởi trong miếu có 1 cái giếng cổ, chứa đựng những giai thoại ly kỳ.
  .
 • Kỳ 23: Bánh bông lan trứng muối Vũng Tàu Kỳ 23: Bánh bông lan trứng muối Vũng Tàu
  Vị mằn mặn, bùi bùi của trứng muối hoà cùng hương thơm ngậy của bánh giúp cho bánh bông lan trứng muối "nức danh" ở Vũng Tàu. Đây cũng là thức quà được giới thiệu trong tuần lễ "Món ngon phố biển Vũng Tàu" diễn ra từ 19 đến 27/12.
  .
 • ẨM THỰC BA MIỀN HỘI TỤ - Kỳ 22: Độc đáo bún sứa ẨM THỰC BA MIỀN HỘI TỤ - Kỳ 22: Độc đáo bún sứa
  Bún sứa là món ăn đặc trưng của cư dân vùng biển miền Trung. Đến TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), nhiều du khách nhất định phải thưởng thức bún sứa. Món ăn này cũng đã có mặt ở TP. Vũng Tàu tại quán 79 Nha Trang (44A, Bà Triệu, phường 1).
  .
 • Kỳ 21: Dân dã cơm niêu Kỳ 21: Dân dã cơm niêu
  Thuở cha ông còn nghèo khổ, dân "cơm niêu nước lọ" là dân nghèo khó bậc nhất trong xã hội. Nhưng ở thời văn minh, hiện đại, cơm niêu như một món ăn hiếm hoi, được nhiều người dùng để đổi vị.
  .
 • Kỳ 20: Lẩu cá đuối - ăn là Kỳ 20: Lẩu cá đuối - ăn là "ghiền"
  Theo chị Hải Thanh, chủ quán Lẩu cá đuối (40, Trương Công Định, phường 3, TP. Vũng Tàu) thì quán mở ngót nghét hơn 20 năm. Món lẩu cá đuối hấp dẫn nhiều thực khách bởi vị ngọt thanh, chua chua, rất ngon miệng.
  .
 • Kỳ 19: Thơm ngon bánh canh cá lóc Kỳ 19: Thơm ngon bánh canh cá lóc
  Nói đến bánh canh cá lóc, tại Vũng Tàu, có một quán nhỏ, được nhiều người nhìn nhận là "tám lạng, nửa cân" với các hàng quán ở Châu Đức - vốn được biết đến là vùng đất nổi tiếng nhất về món ngon này.
  .
 • ẨM THỰC BA MIỀN HỘI TỤ - Kỳ 18: Bánh cuốn đúng ẨM THỰC BA MIỀN HỘI TỤ - Kỳ 18: Bánh cuốn đúng "chuẩn nhà làm"
  "Bánh cuốn nóng lá chuối quán" là tên quán bánh cuốn được anh Lê Văn Đồng - chủ quán đặt. Món bánh cuốn dân dã từ bột gạo tráng được làm thủ công trong mọi khâu, trở nên vô cùng hấp dẫn bởi cách bày trí cho món ăn.
  .
 • Kỳ 17: Nhớ nem nướng Ninh Hòa Kỳ 17: Nhớ nem nướng Ninh Hòa
  "Đi đâu cũng nhớ Khánh Hòa, Nha Trang gió mát, Ninh Hòa nhiều nem" - món ăn dân dã rất nổi tiếng của tỉnh Khánh Hòa đã đi vào thơ ca từ xa xưa. Món ăn thơm ngon, hấp dẫn, có hương vị rất riêng này vì thế cũng dễ dàng chinh phục người dân Vũng Tàu.
  .
 • Kỳ 16: Thưởng thức một lần - nhớ mãi món hủ tiếu Kỳ 16: Thưởng thức một lần - nhớ mãi món hủ tiếu
  Nguồn gốc của món hủ tiếu vốn là của người Trung Hoa, được đưa đến Mỹ Tho (Tiền Giang) vào nửa cuối thế kỷ 17 và nhanh chóng phổ biến khắp Nam Kỳ lục tỉnh. Tại thành phố biển Vũng Tàu, hủ tiếu được chế biến "đa phong cách": hủ tiếu sườn, hủ tiếu hải sản, hủ tiếu lòng non… Món nào cũng có phong vị riêng biệt.
  .
 • Kỳ 15: Món ngon từ dê núi Ninh Bình Kỳ 15: Món ngon từ dê núi Ninh Bình
  Các món ngon chế biến từ dê núi Ninh Bình vẫn được coi là đặc sản của vùng đất đầy núi đá phía Bắc. Du nhập vào Vũng Tàu chưa lâu, nhưng nhiều quán dê núi Ninh Bình đã ngay lập tức chinh phục thực khách xứ biển.
  .
 • ẨM THỰC BA MIỀN HỘI TỤ - Kỳ 14: Cơm tấm - Hương vị Sài Gòn tại thành phố biển ẨM THỰC BA MIỀN HỘI TỤ - Kỳ 14: Cơm tấm - Hương vị Sài Gòn tại thành phố biển
  Cơm tấm được kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ CNN bình chọn là 1 trong 10 món ăn hấp dẫn nhất Sài Gòn, được Tổ chức Kỷ lục châu Á vinh danh. Với nhiều người, thưởng thức cơm tấm đúng điệu phải đến TP. Hồ Chí Minh, tuy nhiên tại TP. Vũng Tàu cũng không khó tìm được những quán cơm tấm chuẩn hương vị đặc trưng như thế.
  .
 • Kỳ 13: Bún mắm - Hương vị miền sông nước Kỳ 13: Bún mắm - Hương vị miền sông nước
  Bún mắm ngon nhất đương nhiên là ở các tỉnh miền Tây Nam bộ. Nhưng nếu muốn được ăn bún mắm chuẩn vị miền Tây ở Vũng Tàu thì cũng có những quán đủ sức chiều lòng thực khách.
  .
 • Kỳ 12: Bún riêu tôm - Đậm đà hương vị biển Kỳ 12: Bún riêu tôm - Đậm đà hương vị biển
  Nếu như nhắc đến Huế người ta nghĩ ngay tới món bún bò, Hội An có mì Quảng, Hà Nội có phở thì ở Vũng Tàu, tận dụng ưu thế hải sản tươi rói, các đầu bếp đã biến tấu để tạo ra món bún riêu tôm đặc trưng, đậm đà hương vị biển.
  .
 • Kỳ 11: Bánh xèo - đặc sản dân dã Kỳ 11: Bánh xèo - đặc sản dân dã
  Bánh xèo là một món ăn dân dã, quen thuộc không thể thiếu trong nét văn hóa ẩm thực của người Tây Nam Bộ.
  .
 • Kỳ 10: Đậm đà hương vị bánh đa cua Hải Phòng Kỳ 10: Đậm đà hương vị bánh đa cua Hải Phòng
  Bánh đa cua là một trong những món ăn gắn bó lâu đời, trở thành niềm tự hào với người dân Hải Phòng. Ngày nay, món ăn này đã có mặt hầu khắp các tỉnh, thành. Tại TP. Vũng Tàu, món bánh đa cua Hải Phòng được người dân địa phương và khách du lịch ưa chuộng khi thưởng thức tại khách sạn Rex (01, Lê Quý Đôn, phường 1, TP. Vũng Tàu).
  .
 • Kỳ 9: Bún cá chiên Hà Nội Kỳ 9: Bún cá chiên Hà Nội
  Bún cá là món ăn dân dã của nhiều địa phương. Mỗi địa phương có cách chế biến khác nhau nhưng món ăn gây "thương nhớ" phải kể đến bún cá Hà Nội.
  .
 • Kỳ 7: Chút gì rất... Huế trong lòng phố biển Kỳ 7: Chút gì rất... Huế trong lòng phố biển
  Món Huế đi đây đi đó nhiều nhất, có lẽ không gì khác ngoài bún bò. Món ăn đậm đà, ngậy hương này được mọi người ở mọi miền yêu thích.
  .
 • ẨM THỰC BA MIỀN HỘI TỤ - Kỳ 6: Dẻo thơm bánh cuốn làng Kênh ẨM THỰC BA MIỀN HỘI TỤ - Kỳ 6: Dẻo thơm bánh cuốn làng Kênh
  Bánh cuốn là món ăn bình dân, hầu như địa phương nào cũng có bởi nguyên liệu làm bánh là gạo tẻ. Tuy nhiên, món bánh cuốn để lại bao thương nhớ cho những người con xa xứ chính là bánh cuốn làng Kênh (tỉnh Nam Định).
  .
 • Kỳ 5: Thương hoài món lươn xứ Nghệ Kỳ 5: Thương hoài món lươn xứ Nghệ
  "Người xứ Nghệ ăn lươn quê mình thấy hồn mình trong đó, còn người xứ khác khi ăn là được trải nghiệm, để rồi cũng xây thành nỗi nhớ", chị Nguyễn Thị Dung, chủ quán lươn "O Choa" (64, Lê Lai, phường 1, TP. Vũng Tàu) chia sẻ về món ăn xứ Nghệ đã trở nên quen thuộc với nhiều người dân phố biển Vũng Tàu.
  .
 • Kỳ 4: Lạ miệng với heo quay mắc mật Kỳ 4: Lạ miệng với heo quay mắc mật
  Heo quay là món ăn phổ biến, có mặt ở mọi tỉnh, thành trong cả nước. Mỗi vùng miền có bí quyết riêng tạo nên món heo quay mang đặc trưng. Trong đó, heo quay mắc mật Lạng Sơn là một trong những món đặc sản, đã theo chân người Lạng du Nam.
  .
 • Kỳ 3: Heo mẹt Tây Bắc - Hương rừng xuống phố Kỳ 3: Heo mẹt Tây Bắc - Hương rừng xuống phố
  Là món ăn đặc sản của đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc, những năm gần đây, món lợn mẹt (heo mẹt) đã có mặt tại nhiều đô thị trong cả nước. Heo mẹt (thịt heo bày trong cái mẹt) hấp dẫn thực khách bởi được chế biến thành nhiều món, hương vị đa dạng, không có cảm giác ngán.
  .
 • ẨM THỰC BA MIỀN HỘI TỤ - Kỳ 2: Bún đậu mắm tôm - món ăn dân dã đất Hà Thành ẨM THỰC BA MIỀN HỘI TỤ - Kỳ 2: Bún đậu mắm tôm - món ăn dân dã đất Hà Thành
  Tôi đã có hơn 20 năm sống ở Hà Nội, và giờ đây, khi đã vào TP. Vũng Tàu sinh sống và làm việc 17 năm, tôi vẫn luôn nhớ đến những món ăn đặc trưng quê mình, trong đó có món bún đậu mắm tôm dân dã. Giờ đây, thực khách dễ dàng tìm được món ăn này tại Bà Rịa - Vũng Tàu.
  .
.
.